Hệ thống báo cáo giám sát môi trường điện tử

Việt Nam là một trong những nước ứng dụng công nghệ báo cáo giám sát môi trường điện tử thành công và có hiệu quả nhất.

Ngày đăng: 02-08-2017

381 lượt xem

Hệ thống báo cáo giám sát môi trường điện tử

Việt Nam là một trong những nước ứng dụng công nghệ báo cáo giám sát môi trường điện tử thành công và có hiệu quả nhất. Theo Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ( Bộ TN&MT) công bố hệ thống Báo cáo thông tin môi trường, báo cáo giám sát môi trường, báo cáo quan trắc môi trường được ứng dụng dễ dàng hơn cho các công ty để báo cáo tình hình quản lý chất thải, giám sát chất lượng nước, giám sát chất lượng không khí, giám sát các hoạt động liên quan của công ty. 

Bên cạnh đó, hệ thống cũng có thể hổ trợ các báo cáo liên quan như Kế hoạch Quản lý Môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường và Kế hoạch giám sát môi trường,  cũng như đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Thông qua hệ thống, công ty không còn cần phải báo cáo bằng tay (bằng bản in) nộp đến cơ quan chức năng, theo như thực tế thì hình thức báo cáo bằng tay, bằng bản in không có hiệu quả và tính ứng dụng, cải cách. 

Theo nghiên cứu kể từ khi báo cáo thông tin môi trường bắt đầu được áp dụng cho các doanh nghiệp công ty từ năm 1986, hơn 30 năm thực hiện báo cáo bằng bản in nộp trực tiếp, hiệu suất của các việc liên quan giám sát môi trường được đánh giá là không đạt hiệu quả cao. Ví dụ các báo cáo được thực hiện mỗi ba tháng, một công ty có thể phải làm đến 20 báo cáo một năm. Nếu tổng có 3000 của công ty, nghĩa là phải có ít nhất 12.000 báo cáo mà thực sự lợi ích mang lại không nhiều, nó chiếm nhiều diện tích để lưu trữ quản lý. Với tình trạng này ngày càng phát triển hơn nữa  Bộ TN&MT nhận thấy cần thiết thay đổi để hệ thống báo cáo một cách hiệu quả hơn , công ty chỉ cần thực hiện tất cả các biện pháp môi trường, thống kê số liệu và tải lên, đáp ứng các nghĩa vụ báo cáo và không cần đến văn phòng, đến cơ quan chức năng. 

Các công ty ứng dụng công nghệ báo cáo giám sát môi trường điện tử đăng ký sẽ nhận được một mật khẩu (password) và sau đó nhập dữ liệu và in biên lai, biên nhận, xác nhận đã nộp báo cáo giám sát môi trường. Để đảm bảo tính hợp lệ của dữ liệu,  Bộ TN&MT áp đặt tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm kiểm tra đánh giá chất lượng chính thức và tiến hành kiểm tra đột xuất đến lĩnh vực chống lại việc các công ty chỉ báo cáo mà không thực hiện

 Bộ TN&MT đã nhắm mục tiêu vào năm 2018, tối ưu hóa hệ thống báo cáo, công ty được yêu cầu phải cài đặt chương trình giám sát thời gian thực hiện, gửi mẫu kiểm tra các mẫu đến phòng thí nghiệm. Có thể ước tính được nếu có 3000 công ty đều thực hiện thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, đối với các công ty sản xuất chất thải nguy hại và các vật liệu độc hại, phân tích trong phòng thí nghiệm vẫn cần thiết phải thực hiện và kèm theo báo cáo giám sát môi trường định kỳ hàng quý, hàng năm. Qua thời gian thực hiện báo cáo giám sát môi trường điện tử , tình hình báo cáo và kiểm soát có thể được tối ưu hóa. 

Xem tin tiếp theo tại đây

GỌI NGAY – 0903649782 - 028 35146426
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ HẤP DẪN VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

TẠI CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: P.2.14 Chung cư B1 Trường Sa, P.17, Bình Thạnh
E-mail:   nguyenthanhmp156@gmail.com

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha